ปฏิทินการจัดงานธงฟ้า

มาแล้วพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot14 ขายหมูเนื้อแดงโลละ 130 บาททั่วประเทศ 667 จุด

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยในการเปิดโครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot 14 (หมูเนื้อแดง)

....นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์ราคาหมูในปัจจุบันใช้ราคาเนื้อแดง คือ สะโพกหรือไหล่ ในการคิดราคากลางของราคาหมูเนื้อแดง ซึ่งหน้าเขียงโดยเฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละ 140-160 บาท ส่วนในโมเดิร์นเทรด เฉลี่ยกิโลกรัมละ 130 บาทเพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพของพี่น้องประชาชนที่บริโภคหมูทั่วทั้งประเทศ วันนี้กระทรวงพาณิชย์ได้จัดโครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน ถือเป็น Lot 14โดยได้รับความร่วมมือจากสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ บริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ บริษัทไทยฟู๊ดส์ กรุ๊ป และเครือเบทาโกร เป็นต้น โดยจัดให้มีจุดจำหน่ายเนื้อหมูราคาถูก กิโลกรัมละ 130 บาท สำหรับหมูเนื้อแดง ถือเป็นราคา ส่งถูกกว่าราคาขายปลีกในท้องตลาดทั่วไปประมาณ 20% โดยจัดให้มีจุดจำหน่ายทั่วทั้งประเทศ 667 จุด ประกอบด้ว กรุงเทพมหานครและปริมณฑล 116 จุด ต่างจังหวัด 551 จุด

.....สำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล จะมีจุดที่จำหน่ายประจำอยู่กับที่และอีกส่วนหนึ่งจะเป็นรถโมบาย  นอกจากหมูเนื้อแดงยังมีผักอีก 17 ชนิด ขายในราคาส่ง เช่น ผักชี จากก่อนหน้านี้ที่กิโลกรัมละ 400 บาท ตอนนี้ราคาตลาดเหลือกิโลกรัมละ 120 บาท แต่จำหน่ายในรถโมบายกิโลกรัมละ 70 บาท และข้าวหอมมะลิ 5 กิโลกรัม ถุงละ 120 บาท น้ำมันปาล์ม ขวดละ 48 บาท ไข่ไก่แผงละ 30 ฟอง ราคา 80 บาท น้ำตาลทรายขาวกิโลกรัมละ 18 บาท เป็นต้น  “จะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงสิ้นปีวันที่ 31 ธ.ค.2564"  เพื่อเข้าไปตึงราคาลงให้ประชาชนมีทางเลือกในการซื้อสินค้าราคาถูก และเป็นไปตามกลไกตลาดให้กลับมาเดินหน้าได้ตามปกติ และไม่เข้าแทรกแซงโดยไม่จำเป็น   เพื่อลดค่าครองชีพเช่นเดียวกับผักที่ได้ดำเนินการก่อนหน้านี้ และในครั้งนี้ คาดว่าจะช่วยลดภาระค่าครองชีพได้ 70-100 ล้านบาท”